+84 (24) 3267-3486

info@legalserco.com

Tin tức Legalserco

Phát triển Dự án Điện mặt trời tại Việt Nam: Cập nhật chính sách, qui định và thị trường

4:40 PM - 28/11/2017

Trong cập nhật này, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Brian Publicover từ công ty Solarplaza (Hà Lan) về quang điện tại Việt Nam. 

Xem link gốc tại: https://www.pvtrademissionvietnam.com/news-1/2017/11/9/questions-linger-despite-vietnams-pv-potential

Bản dịch tạm thời: 

Việt Nam tỏa sáng như là một cơ hội thú vị chưa được khai thác cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời, IPPs, nhà cung cấp dịch vụ EPC, nhà cung cấp thiết bị và tư vấn. Tài nguyên địa phương rất đáng sợ, với dữ liệu SolarGIS cho thấy mức chiếu xạ mặt trời ở các tỉnh miền đông nam nước này nằm trong số những nơi tốt nhất ở Nam và Đông Nam Á. Ví dụ một loại băng tần hẹp dọc theo bờ biển các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận cung cấp các điều kiện tương đương với các bờ biển phía bắc của Java và Luzon cũng như phần lớn các khu vực trung tâm của Ấn Độ.

Tuy nhiên, hầu như không có năng lượng mặt trời nào được nối với lưới điện của Việt Nam cho đến nay, mặc dù chính phủ dự báo nhu cầu điện tăng 11% mỗi năm vào cuối thập kỷ này. Điều đó nói rằng, nhiều nhà phát triển tiềm năng đã công bố các dự án mới trong năm qua. Một bài báo gần đây của Solarplaza về Việt Nam đã ước lượng đường ống phát triển PV hiện tại khoảng 8,8 GW trên toàn quốc. Và Thomas Jakobsen, giám đốc điều hành năng lượng tái tạo của Saigon Asset Management, tin rằng khối lượng công suất dự kiến ​​sẽ cao hơn đáng kể, ở mức 18-19 GW. Tuy nhiên, trong khi các nhà tài trợ năng lượng mặt trời nước ngoài đang lưu thông ở các nước Đông Nam Á thì không ai có thể thực sự đi xuống.

Jakobsen, giải thích rằng các nguyên tắc cơ bản hiện đang được áp dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai PV. "Nhưng khung pháp lý không làm cho nó trở thành một thị trường hấp dẫn qua đêm."

Sự quan tâm tới PV Việt Nam đã bùng nổ với sự công bố gần đây của chính phủ về mẫu PPA. Theo Jakobsen, các nhà phát triển đã nhận được giấy phép đầu tư để xây dựng khoảng 3 GW. Nhưng đến nay, chính quyền chỉ hứa sẽ chấp nhận 1 GW năng lượng mặt trời mới, ông nói.

Và mặc dù PPA đã cung cấp cơ sở cho sự phát triển của PV, các nhà đầu tư nước ngoài tương lai tiếp tục phải vật lộn với những câu hỏi kéo dài về khả năng thanh toán và rủi ro. Vì vậy, vẫn chưa rõ ràng là các nhà phát triển sẽ quản lý để hoàn thành các dự án đã lên kế hoạch của họ, để nói không có gì bao nhiêu công suất có thể thực sự được xây dựng vào cuối thập kỷ này.

Jakobsen mô tả khuôn khổ mới là "khá phù hợp với đầu tư nước ngoài". Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những vấn đề mà các nhà đầu tư đang nêu lên về PPAs. Ngoài những lo ngại về khả năng thanh toán của ngân hàng và không có khả năng giải quyết các tranh chấp bằng trọng tài quốc tế- một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư là thiếu một điều khoản "lấy hoặc trả". Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) có thể hầu như tránh khỏi các nghĩa vụ mua sắm điện của mình theo ý muốn, với mức phạt thấp. Và dường như các vấn đề này sẽ không được giải quyết trước khi khuôn khổ hiện tại hết hạn vào tháng 6 năm 2019.

"Các PPAs rất khó hoạt động," Jakobsen thừa nhận. "Nó không phải là rõ ràng rằng tất cả sản lượng điện sẽ được sản xuất sẽ được mua lại hết." Các nhà tư vấn nước ngoài, các công ty EPC và các nhà cung cấp thiết bị đã bắt đầu đổ vào Việt Nam, nhưng Saigon Asset Management tỏ ra có ít hoạt động hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Jakobsen nói, "Khi nói đến các nhà đầu tư nước ngoài, hiện tại có nhiều sự lưỡng lự, giải thích rằng nhiều bên vẫn đang đánh giá cơ hội.

Jakobsen, giải thích rằng các nguyên tắc cơ bản hiện đang được áp dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai PV. "Nhưng khung pháp lý không làm cho nó trở thành một thị trường hấp dẫn qua đêm."

Các nhà đầu tư năng lượng mặt trời có nhiều lý do để thận trọng, nếu sự phát triển chậm của ngành điện gió của Việt Nam trong thập kỷ qua là một dấu hiệu cho thấy. Jakobsen ghi nhận khoảng một thập kỷ trước, giữa 6 và 7 GW của các dự án gió đã được cấp giấy phép đầu tư, nhưng PPAs chỉ thương lượng khoảng 400 MW trong tổng số. Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), vào cuối năm 2016, công suất lắp đặt của Việt Nam chỉ đạt 159 MW.

Chính phủ Việt Nam đã gửi các thông điệp hỗn hợp về lượng năng lượng mặt trời sẽ cho phép xây dựng vào cuối thập kỷ này. Jakobsen lưu ý rằng một số quan chức chính phủ đã mô tả mục tiêu 1 GW cho đến năm 2020 như là một "hướng dẫn" linh hoạt, trong khi những người khác lại coi nó như một chỉ tiêu "cứng".

"Nhưng theo logic của các con số, không chắc rằng tất cả các dự án sẽ tiến lên phía trước", ông nói, nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà đầu tư nước ngoài để giữ được kỳ vọng trong kiểm tra. "Hãy dành thời gian của bạn, làm bài tập về nhà của bạn và làm việc với ai đó trên lãnh thổ."

 
0.03215 sec| 1614.984 kb